Nhà tuyển dụng hiện nay kén người chứ không kén trường

on 29/05/18 05:00AM

Nhà tuyển dụng hiện nay kén người chứ không kén trường, đó là nhận định của Anh Nguyễn Chí Thành, người có nhiều năm kinh nghiệm trong vai trò chủ doanh nghiệp là học giả về phát triển nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp. 

Khi chia tay mái trường PTTH là bắt đầu cho hành trình mới, đó là bước vào môi trường học đa dạng nhất. Bạn có thể tiếp tục theo con đường học vấn ở Cao đẳng, đại học hay chọn lối đi học nghề đều là học. Môi trường nào cũng phải học nhưng không phải là học trường nào là quan trọng nhất mà là học cái gì và học như thế nào. 

Bạn có thể có học lực kém từ PTTH, nhưng có thể đột phá cách học mới từ môi trường mới. Dù học gì thì nhóm năng lực cốt lõi KLASS phải có để thoả mãn điều kiện của nhà tuyển dụng. 

Bạn hãy học Kiến thức (Knowledge). Kiến thức là sức mạnh và là nền tảng cho các nhóm năng lực khác. Nếu nhóm năng lực K mà không có thì sẽ giảm cơ hội cho chúng ta. Kiến thức ngày nay có thể học bất kỳ đâu, không nhất thiết là phải học ở nhà trường 100%. Nhờ môi trường thông tin toàn cầu rộng mở, chúng ta có thể học vào mọi lúc và mọi nơi. 

Bạn phải có đủ tình yêu (Love) mà trước hết là yêu chính mình, yêu gia đình và yêu cuộc sống. Nếu không có lý tưởng thì chẳng có gì đáng để đeo đuổi thì năng lực cũng sẽ như thế mà trôi theo. Có tình yêu với nghề mình đã chọn và chỉ có tình yêu mới giúp bạn đột phá. 

Bên cạnh đó, năng lực về Thái độ (Attitude) rất quan trọng trong cách thể hiện với bên ngoài. Có tình yêu là từ bên trong thì thái độ là thứ thể hiện bên ngoài. Hãy có thái độ chuyên nghiệp và tích cực với thế giới bên ngoài. Hãy đễ cho họ thấy năng lượng của bạn luôn tràn đầy và luôn có thể cho người khác. 

Rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ cho cứng (Standard Skills) để làm việc tốt hơn. Bạn muốn chọn cho mình việc gì thì hãy đầu tư nghiệp vụ đó cho thật tốt. Đừng chỉ biết bằng lý thuyết mà phải thành thạo nhất có thể. 

Cuối cùng là kỹ năng mềm (Softskills). Đây là nhóm năng lực cần thiết và giúp bạn khác biệt. Rèn kỹ năng mềm để chúng ta trở nên hoàn hảo hơn. 

(Nguồn: VINABE - Lắng nghe. Chia sẻ)