TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔ HÌNH KINH DOANH TRONG KHỞI NGHIỆP

on 05/06/18 04:53AM

 

Các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo luôn dành nhiều tâm sức vào việc hiện thực hoá ý tưởng sản phẩm dịch vụ mà ít quan tâm đến mô hình kinh doanh sao cho hiệu quả. Ở một thị trường khác nhau, một ngành nghề khác nhau và bối cảnh khác nhau cần lựa chọn cho mình mô hình kinh doanh phù hợp nhất với nguồn lực của bản thân. 

 

Xác định mô hình kinh doanh cũng cần nhiều tâm sức như khi dành cho sản phẩm, dịch vụ. Có nhiều Startup có những ý tưởng tốt, sản phẩm độc đáo nhưng lựa chọn mô hình không phù hợp cũng không thành công như mong đợi.

 

Caption

(Ảnh: Sưu Tầm)

 

Do đó, trong hầu hết các Startup thành công thường hội tụ các cổ đông sáng lập trong đó một người mạnh về kỹ thuật và người kia mạnh về kinh doanh. Hai mảnh ghép này bổ sung cho nhau kể cả khi bắt đầu hình thành ý tưởng kinh doanh. Góc nhìn của người kỹ thuật sẽ chỉ nhìn thấy điểm mạnh của sản phẩm dịch vụ trong khi đó người có kinh nghiệm về kinh doanh sẽ nghĩ đến thị trường, làm sao chuyển hoá sản phẩm dịch vụ ra thị trường một cách hiệu quả nhất và phù hợp với điều kiện hiện có nhất trong từng giai đoạn.

 

Khi khởi nghiệp tôi đã phạm nhiều sai lầm trong việc lựa chọn nhà đồng sáng lập không tương trợ nhau. Thông thường chúng ta cứ nghĩ rằng sản phẩm dịch vụ hay, độc đáo thì thế nào cũng sẽ bán được cho khách hàng, có thể chủ quan đưa ra các con số hết sức cảm tính dựa trên trải nghiệm chủ quan mà không có góc nhìn từ thị trường.

 

Cạnh tranh về sản phẩm dịch vụ luôn đi liền với sự góp sức của mô hình kinh doanh tốt. Nếu đối thủ học được sản phẩm hay dịch vụ và áp dụng vào mô hình kinh doanh phù hợp thị trường sẽ làm cho chúng ta mất lợi thế cạnh tranh một cách đáng tiếc.

 

Mô hình kinh doanh bắt đầu bằng việc tập hợp các yếu tố liên quan trong chuỗi giá trị liên quan đến các chủ thể bên trong và bên ngoài để chuyển tải thành các bước thực hiện từ công đoạn đầu đến công đoạn cuối của quá trình sản xuất, bán hàng và thu lợi.

 

Sau đây là các bước tham khảo để thiết lập một mô hình kinh doanh hiệu quả dành cho Startup:

 

+ S1 - SEGMENTATION IDENTIFICATION (XÁC ĐỊNH PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG)

 

Sự mơ hồ trong phân khúc thị trường là nguyên nhân làm ảo hoá về cơ hội thị trường. Các nhà sáng lập luôn TIN rằng giải pháp công nghệ của mình có thể bao trùm lên thị trường mà không biết rằng quy luật của nó luôn kén chọn sao cho phù hợp theo hành vi và bối cảnh của thi trường hiện tại. Cần phải chọn cho mình phân khúc phù hợp nhất từ kinh nghiệm thực tế đang diễn ra trong thị trường.

 

+ S2 - SIGNIFICANCE IDENTIFICATION (XÁC ĐỊNH TÍNH NỔI TRỘI)

 

Nếu giải pháp đưa ra mà thiếu tính nổi trội, ý nghĩa lớn sẽ làm cho khả năng tự sales của giải pháp thấp, điều này sẽ đẩy trách nhiệm về cho chiến lược bán hàng. Cần làm rõ những yếu tố độc đáo của ý tưởng cho sản phẩm dịch vụ để sau đó sẽ chọn ra mô hình kinh doanh phù hợp nhất. Nếu sự độc đáo không có, thì yếu tố giá cả phù hợp với phân khúc nào của thị trường.

 

+S3 -  SPECIFIC SOLVABILITY ( KHẢ NĂNG GIẢI QUYẾT CỤ THỂ)

 

Sản phẩm hay dịch vụ phải giải quyết cụ thể một vấn đề nào của khách hàng thực tế để đánh giá sự ủng hộ của khách hàng, để đo lường sự phản ứng của khách hàng trên thực tế. Nếu thực tế mà khách hàng thấy không hấp dẫn thì việc đưa ra mô hình nào cũng chỉ làm mất thời gian và công sức.

 

+S4 - SAMPLES ON-SITE ( LẤY MẪU THỰC TẾ)

 

Áp dụng thử các mô hình triển khai sản phẩm của chúng ta đến với thị trường. Việc này không chỉ dừng lại ở cách thuyết phục chung chung mà cần hội đủ các thành tố liên quan trong mô hình từ giá cả, tiếp thị, kênh phân phối, ...

 

+ S5 - SPECIALIST INTERACTION (TƯƠNG TÁC VỚI CHUYÊN GIA)

 

Cần hình thành nhóm chuyên gia bên ngoài để có phản biện khách quan giúp cho chúng ta có nhiều góc nhìn còn ẩn khuất. Những tư vấn (Mentoring) của các chuyên gia sẽ bổ trợ thêm cho chúng ta về mô hình kinh doanh phù hợp. Chuyên gia về marketing, chuyên gia về công nghệ, chuyên gia về tài chính ...để giúp cho chúng ta xây dựng một mô hình đầy đủ các thành tố quan trọng.

 

+S6 - SHARING MODEL STUDY (NGHIÊN CỨU CÁC MÔ HÌNH CHIA SẺ)

 

Kinh doanh trong thời kỳ Business 4.0 sẽ dễ hướng đến mô hình cộng sinh để phát triển bền vững. Khi chúng ta bắt tay vào xây dựng một mô hình kinh doanh trong giai đoạn hiện nay cần tham khảo đến nền kinh tế chia sẻ, vốn đang tận dụng sức mạnh của cộng đồng để gia tăng lợi thế cạnh tranh.

 

Việc triển khai mô hình kinh doanh là không tránh khỏi và là chuyện rất dễ bị phớt lờ hoặc xem nhẹ. Nếu bạn dành 100% năng lượng cho nghiên cứu phát triển sản phẩm dịch vụ thì cũng phải dành 100% năng lượng tương tự cho phát triển một mô hình kinh doanh phù hợp với nội lực và điều kiện khách quan của thị trường.

 

Nguồn: VINABE – Lắng nghe, Chia sẻ