THAM KHẢO CÁC MÔ HÌNH KINH DOANH HIỆU QUẢ DÀNH CHO STARTUP

on 29/05/18 01:17AM

 

Trong chia sẻ lần trước chúng tôi nhắc đến tầm quan trọng của mô hình kinh doanh (business Model) dành cho Startup. Ở bài chia sẻ này, chúng tôi mong muốn được chia sẻ những mô hình kinh doanh hiệu quả trên thị trường thế giới theo góc quan sát của mình.

Có thể nói rằng, Mô Hình Kinh Doanh (BM) cũng có thể là sản phẩm hay dịch vụ mà một Startup đưa ra để kinh doanh. Có nhiều cách kiếm tiền nhưng cách nào phù hợp và độc đáo thì cũng là mô hình hấp dẫn không giới hạn ở ý tưởng.

Caption

 

Trên thế giới ngày nay có nhiều mô hình kinh doanh mới lạ mà độc đáo có thể cạnh tranh mạnh mẽ với các mô hình cũ. Ví dụ như Vato của VinaSun là mô hình xe dịch vụ chạy app có thể cạnh tranh với các hãng taxi với mô hình kinh doanh truyền thống. Các startup công nghệ luôn tìm kiếm các ý tưởng nhằm mang đến những mô hình mới lạ và rất dễ thành công lớn. Dưới đây là một số mô hình tham khảo:

1. Mô hình phân khúc giữa

Quan sát thị trường và sẽ phát hiện nhà cung cấp cho một loại sản phẩm dịch vụ nào đó độc nhất mà chưa có đối thủ. Cách tiếp cận mô hình phân khúc giữa là nhằm vào giá cả thấp hơn để thoả mãn nhóm khách hàng muốn tiết kiệm. Chúng ta có thể chọn cách cạnh tranh với đối thủ bằng lợi thế giá cạnh tranh của mình. Khách hàng có thêm lựa chọn mới và từ đó mở ra cơ hội kinh doanh trong mô hình này.

2. Trở thành một sàn kinh doanh (Marketplace)

AirBNB hay VATO, UBER là những mô hình kinh doanh vô cùng hấp dẫn hiện nay. Tận dụng nguồn lực của thị trường để khai thác kinh doanh. Đây là mô hình C2C đang ngày càng mở rộng và phát triển như Amazon đang theo đuổi. Là một sàn giao dịch, chúng ta không còn bận tâm đến chi phí sản xuất, tồn kho mà chỉ tạo môi trường giao thương, gặp nhau giữa các bên mua và bên bán.  

3. Mô hình thuê bao

Ngoài các hang viễn thông như VNPT, VinaPhone…, mô hình này đang dần được triển khai đến nhiều lĩnh vực ngành nghề kinh doanh. Netflix đang đeo đuổi mô hình kinh doanh này. Với mô hình này giúp người tiêu dùng không trả một lần mà dùng theo yêu cầu phát sinh theo thời gian. Các dịch vụ như nhà bếp của bạn, giúp việc nhà, rau xanh cho gia đình….là những ý tưởng đang được triển khai rộng rãi hiện nay.

4. Điều chỉnh theo yêu cầu

Là mô hình theo kiểu tư vấn theo yêu cầu doanh nghiệp áp dụng trong sản xuất và cung ứng dịch vụ. Teambuilding là một ví dụ để cung cấp dịch vụ hiệu chỉnh theo yêu cầu khách hàng. Ngoài ra như thời trang đang là xu hướng mạnh trong việc sản xuất theo từng yêu cầu của khách hàng.

5. Mô hình bán hàng trực tiếp

Nhiều nhà sản xuất hay cung cấp dịch vụ đang hứng thú với mô hình đa cấp nhằm bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng qua mạng lưới. Tại Việt Nam mô hình này đang nở rộ nhưng chưa phát huy được sức mạnh. Do những giới hạn không thể khắc phục nên đã tạo nên nhiều hệ quả không tốt cho quá trình phát triển lớn mạnh.

6. Mô hình Freemium

Là mô hình kết hợp Free (Miễn phí) và Premium (Gia tăng) đang được khai thác rộng rãi hiện nay. Các thương hiệu lớn như LinkedIN đã áp dụng mô hình này một cách thành công. Khi tiếp cận ở mô hình này, startup sẽ cho không ở cấp độ giản đơn rồi nâng lên thành gói cao cấp mới lấy tiền. Đây là mô hình tương đối rủi ro ở Việt Nam nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp áp dụng như Dropbox, Apple, Ngôi Nhà Mạng, …